Thiên tài piano Lý Vân Địch mua dâm bị chỉ trích: ‘Tài nghệ cao cũng đàn không hết bi thương’

18/02/22

Thiên tài piano Lý Vân Địch mua dâm bị chỉ trích: ‘Tài nghệ cao cũng đàn không hết bi thương’

 

TTO – Sự nghiệp của thiên tài piano Lý Vân Địch đã đặt dấu chấm hết sau khi hành vi mua dâm bị phơi bày, các cơ quan quản lý văn hóa Trung Quốc đồng loạt đưa ra động thái tẩy chay, các danh hiệu, chứng nhận của anh bị xóa sổ chỉ trong nháy mắt.

Trên trang Weibo cá nhân của Lý Vân Địch, hiện chỉ còn được ghi nhận là nghệ sĩ piano quốc tế, các chứng nhận trước đây của anh như ủy viên Ủy ban Thường vụ Hiệp thương Chính trị Trùng Khánh, Ủy ban Thường vụ Liên đoàn Thanh niên Trung Quốc và phó chủ tịch Liên đoàn Thanh niên Hong Kong đều đã bị xóa sạch.

Nhạc viện Tứ Xuyên đã gỡ bỏ bảng hiệu “Lý Vân Địch Piano Studio”, trước đó Lý Vân Địch được bổ nhiệm làm phó trưởng khoa kiêm phó giáo sư của Viện nghiên cứu nghệ thuật piano thuộc Nhạc viện Tứ Xuyên.

Hiệp hội Công nghiệp biểu diễn Trung Quốc đã đưa ra thông báo về việc tẩy chay mọi hoạt động của Lý Vân Địch, căn cứ theo điều khoản “Biện pháp quản lý kỷ luật tự giác của ngành biểu diễn đối với nghệ sĩ”, yêu cầu các đơn vị thành viên tẩy chay đối với Lý Vân Địch.

Thiên tài piano Lý Vân Địch mua dâm bị chỉ trích: Tài nghệ cao cũng đàn không hết bi thương - Ảnh 2.

Trên Weibo của Lý Vân Địch, hiện chỉ còn được ghi nhận là nghệ sĩ piano quốc tế, các chứng nhận trước đây của anh đã bị xóa sạch – Ảnh: Weibo

Chương trình bị cắt sóng, bồi thường quảng cáo

Trước khi bị bắt về hành vi mua dâm, vào trưa 21-10, trên Weibo cá nhân, Lý Vân Địch còn quảng bá cho chương trình Call Me By Fire mà anh tham gia: “Hôm nay nghe “đại nhạc hội”, lần sau đến nghe buổi hòa tấu!”.

Tuy nhiên, vào lúc 23h cùng ngày, 8 kỳ đầu và nửa phần sau của kỳ thứ 9 cộng kỳ thứ 10 của chương trình Call Me By Fire đều bị gỡ bỏ, chỉ còn lại nửa phần đầu của kỳ thứ 9 không có Lý Vân Địch tham gia và kỳ thứ 11 đã “mã hóa” phần biểu diễn của anh.

Theo thống kê chưa đầy đủ, Lý Vân Địch làm người đại diện phát ngôn cho hơn 10 thương hiệu, trong đó có nhiều thương hiệu danh tiếng như Rolex, Casarte, B&O, Toyota, Nissan… ngoài ra còn có một số công ty niêm yết, như Hailun Piano, Chongqing Dongyuan Industry, Guangdong Piano…

Thiên tài piano Lý Vân Địch mua dâm bị chỉ trích: Tài nghệ cao cũng đàn không hết bi thương - Ảnh 3.

Sau khi bị bắt, các đoạn biểu diễn của Lý Vân Địch trong chương trình Call Me By Fire đã bị “mã hóa” – Ảnh Weibo

Sau khi “Hoàng tử piano” xảy ra tai tiếng, các thương hiệu này chấm dứt hợp đồng với Lý Vân Địch, đồng thời gỡ bỏ toàn bộ quảng cáo có liên quan đến anh, trong đó đáng chú ý nhất là hình tượng người đại diện phát ngôn cho thành phố Quảng Châu.

Theo ước tính của người trong ngành, Lý Vân Địch đang phải đối mặt với món nợ bồi thường lên đến 200 triệu CNY.

Truyền thông trung ương lên tiếng chỉ trích

Nhật báo Nhân Dân bình luận: Lý Vân Địch mua dâm bị bắt, cựu “Hoàng tử piano” lọt vào danh sách nghệ sĩ phạm pháp phi đạo đức, khiến mọi người đều thấy đáng tiếc.

Phím đàn đen trắng, không được phép “ố vàng”; con đường chính đạo, không được phép đi lệch. Là người của công chúng, càng phải trân trọng danh dự, một khi rơi vào “bụi gai” muốn trở mình cũng khó; một khi đã hủy hoại hình tượng, tài nghệ có cao hơn nữa cũng đàn không hết bi thương. Tôn trọng đạo đức, tuân thủ pháp luật, mới có tương lai.

Thiên tài piano Lý Vân Địch mua dâm bị chỉ trích: Tài nghệ cao cũng đàn không hết bi thương - Ảnh 4.

Lý Vân Địch bị bắt vì tội mua dâm, gây xôn xao trên mạng xã hội và hứng chịu những chỉ trích nặng nề của phương tiện truyền thông – Ảnh: Sina

CCTV bình luận: Lý Vân Địch rơi xuống vực thẳm hoàn toàn là tự tạo nghiệt: gương mặt điển trai không phải là lá chắn để phạm pháp, tài năng cũng không phải là bùa hộ thân để làm càn.

“Hoàng tử piano” Lý Vân Địch mua dâm bị bắt, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo cho những nghệ sĩ xem thường luật pháp, tuân thủ pháp luật là giới hạn của mỗi người. Ai dám vượt qua ranh giới, thách thức luật pháp và đạo đức, chính là tự tạo nghiệt không thể sống!

Nghệ sĩ dù không “tài đức song toàn”, cũng không nên sa đọa đến mức này, tự rước lấy nhục, mong các nghệ sĩ giữ mình trong sạch.

Thiên tài piano Lý Vân Địch mua dâm bị chỉ trích: Tài nghệ cao cũng đàn không hết bi thương - Ảnh 5.

Việc Lý Vân Địch bị bắt về hành vi mua dâm không chỉ trở thành tin “hot” trên phương tiện truyền thông Trung Quốc, mà còn gây chú ý cho các tờ báo nước ngoài, trong đó có tờ The New York Times – Ảnh: QQ

Theo trang On.cc, cái tên Lý Vân Địch đã trở thành hot search với hơn 800 triệu lượt chưa đầy một ngày, chưa kể cư dân mạng còn đưa ra nhiều bình luận trái chiều:

Nếu là nhà khoa học mắc sai lầm trong cuộc sống, thì thành quả nghiên cứu của nhà khoa học này có nên vứt vào sọt rác hay không? Đây là logic gì? Có chút chuyện bé xé ra to, khuyết điểm đạo đức đâu có liên quan đến thành tựu nghệ thuật, huống chi chuyện này còn rất nhiều điểm nghi vấn.

Anh ấy không còn là nhà nghệ thuật nữa, mà đã trở thành ngôi sao trong làng giải trí. Ngôi sao là nhân vật của công chúng, có vai trò định hướng giá trị quan đối với công chúng, cho nên đã làm ngôi sao thì phải tự ràng buộc, nếu không thì đừng kiếm tiền trong ngành này.

Luật sư Châu Triệu Thành trả lời phỏng vấn tờ Sina cho biết: Mua dâm không cấu thành tội phạm, nhưng sẽ bị phạt tội gây rối trật tự công cộng. Dựa theo điều 66 trong Bộ luật xử phạt tội gây rối trật tự công cộng ở Trung Quốc, bán dâm, mua dâm, có thể bị giam giữ từ 10 – 15 ngày, đồng thời có thể bị phạt tối đa 5.000 CNY.

Lý Vân Địch không phải lần đầu mua dâm?

Theo tiết lộ của người thạo tin, đây không phải lần đầu tiên Lý Vân Địch mua dâm bị bắt, nửa đầu năm nay anh đã bị bắt một lần nghi vì tội danh tương tự, nhưng vụ việc không được công bố như lần này.

Ngoài ra, người thạo tin còn bật mí, từ hồi còn du học tại Học viện Âm nhạc và kịch nghệ Hannover – Đức, đời sống tình cảm của Lý Vân Địch đã rất phóng túng, có nhiều tai tiếng trong giới sinh viên.

Ngôi sao mua dâm bị bắt, đừng mong chờ sự “bao dung” của dư luận

Làm ngôi sao cũng có rủi ro cao, càng nổi tiếng, khi té sẽ càng nặng, nghệ sĩ muốn giữ an toàn cho bản thân, tự ràng buộc một cách nghiêm khắc là dây đai bảo hiểm duy nhất.

Thành danh, có tiền, thả lỏng bản thân một chút, quản lý dục vọng và phẩm hạnh của bản thân như thế, thì chỉ còn lại sự may mắn là chiếc phao cứu sinh.

Thiên tài piano Lý Vân Địch mua dâm bị chỉ trích: Tài nghệ cao cũng đàn không hết bi thương - Ảnh 6.

Cục Văn hóa, phát thanh và du lịch thành phố Quảng Châu đã chấm dứt tư cách người đại diện phát ngôn của Lý Vân Địch – Ảnh: Sina

Làm ngôi sao, chẳng những không thể đến những tụ điểm ăn chơi, còn phải biết chống lại sự cám dỗ của tiền bạc, danh vọng, phải xem việc trở thành ngôi sao như một lần “khổ hạnh” đấu tranh với dục vọng.

Các ngôi sao đừng mong chờ sự “bao dung” của dư luận, ngôi sao mua dâm bị bắt luôn là tiêu điểm hàng đầu được dân mạng “buôn dưa lê”. Vì thế, quyền chủ động trong tay ngôi sao là: đừng để mình trở thành đối tượng để mọi người đàm tiếu chê cười.