So Sánh Piano Yamaha YDP 143 và YDP 163

27/02/22

Đánh giá so sánh Yamaha Arius YDP-143 và Yamaha YDP-163

Với dòng đàn piano kỹ thuật số Arius , Yamaha đã làm cho cảm giác và âm thanh của những cây đại dương cầm hòa nhạc của họ có thể tiếp cận được với những người mới bắt đầu cũng như người chơi trung cấp (và một số cao cấp ).   Yamaha đã có thể đóng gói một số tính năng tốt nhất của họ vào một bàn phím kỹ thuật số chỉ bằng một phần nhỏ chi phí và kích thước của một cây đại dương cầm thực tế.

So Sánh Piano Yamaha YDP 143 và YDP 163

Bài viết này sẽ đi sâu vào hai mẫu tương tự trong dòng Arius: YDP-143 và YDP-163.   Chúng tôi sẽ so sánh cả hai cây đàn piano kỹ thuật số phổ biến này — mọi thứ từ ngoại hình và chất lượng cấu tạo của chúng cho đến cảm giác của các phím và liệu âm thanh có xứng đáng với mức giá cao hay không.

Dưới đây, vui lòng sử dụng bảng tương tác của chúng tôi để so sánh Yamaha Arius YDP-143 với 163, cũng như các cây đàn piano kỹ thuật số phổ biến khác trên thị trường.

Điểm Tương Đồng So Sánh Piano Yamaha YDP 143 và YDP 163

YDP-143 và YDP-163 là hai cây đàn piano kỹ thuật số 88 phím rất giống nhau — nhưng cũng có một vài điểm khác biệt. 

Như đã nói, hãy bắt đầu với những điểm chung giữa hai loại nhạc cụ này.

Âm Thanh

Cả Piano Yamaha YDP 143B và YDP-163 đều sử dụng công cụ Yamaha gọi là Pure CF Engine của họ để truyền âm thanh trong bàn phím. Họ đã sử dụng các bản ghi âm của một cây Đàn Grand Piano Yamaha CFIIIS thực để tạo ra âm thanh cổ điển cho những cây đàn piano kỹ thuật số của họ.

Cả hai cây Đàn Piano Điện được trang bị phức điệu 192 nốt, có nghĩa là không có sự suy giảm chất lượng của các bản vá lỗi. Nghệ sĩ piano có thể chơi những bài hát phức tạp nhất mà vẫn sử dụng bàn đạp bền vững mà không làm mất bất kỳ chi tiết nào.

Có 10 giọng nói trên mỗi mô hình này:

  • Một cây đại dương cầm tiêu chuẩn
  • Một cây đàn piano tối hơn, ấm hơn
  • Piano sáng
  • Đàn piano điện cổ điển
  • Đàn piano điện
  • Harpsichord
  • Vibraphone
  • Pipe Organ
  • Đàn Organ Jazz – tốc độ của loa quay của đàn organ này có thể được điều chỉnh bằng cách nhấn bàn đạp ngoài cùng bên trái
  • Dây

Đây dường như là bộ giọng cổ điển của Yamaha; chúng có thể được tìm thấy trên một số mẫu đàn piano kỹ thuật số khác của Yamaha.   Ba giọng piano acoustic đặc biệt ấn tượng.   Chúng có độ chi tiết cao với âm sắc phong phú và biểu cảm. Bạn rất dễ bị lạc lối khi chơi và quên rằng mình đang sử dụng bàn phím kỹ thuật số. 

Mặc dù số lượng giọng nói bị hạn chế và hai bản vá organ và dây không đặc biệt truyền cảm hứng, tôi sẽ không cần hoặc mong đợi những cây piano kỹ thuật số như thế này làm được nhiều hơn là tạo ra một bản vá piano tốt.   Ai đó cần nhiều bản vá chất lượng khác nhau nên tìm nơi khác; những giọng nói bổ sung này không đặc biệt hữu ích cho phòng thu hoặc bất kỳ ứng dụng chuyên nghiệp nào.

Đặc Trưng

Cả YDP-143 và YDP-163 đều có bố cục vật lý rất giống nhau. Nút nguồn và âm lượng chính được đặt ở phía ngoài cùng bên phải của bàn phím.   Ở bên trái là các nút điều khiển còn lại:   nút demo / bài hát, nút piano / giọng nói, máy đếm nhịp, hai nút chọn lên và xuống, nút ghi và nút phát. 

Hai giắc cắm tai nghe, cổng USB, giắc cắm bàn đạp và giắc cắm nguồn điện đều được giấu ở mặt dưới của đàn piano. Cả hai cây đàn piano kỹ thuật số này đều không có màn hình.   Mặc dù việc thiếu màn hình là điển hình cho những bàn phím đơn giản hơn như thế này, nhưng tôi thấy hơi bực bội khi không thể xem những cài đặt hoặc bản vá mà tôi đang điều chỉnh.

Có tùy chọn kết nối USB là một tính năng thực sự mạnh mẽ và hữu ích. Người dùng có thể kết nối bàn phím với máy tính hoặc thiết bị ngoại vi khác.   Bạn có khả năng biến cây đàn piano kỹ thuật số của mình thành một bộ điều khiển MIDI khổng lồ khi bạn kết nối nó với một phần mềm như Logic Pro hoặc Garage Band.

Hai bàn phím này có bốn loại hồi âm khác nhau: phòng hát độc tấu, phòng hòa nhạc, thính phòng và câu lạc bộ.   Những âm vang này bổ sung thêm một yếu tố hiện thực cho đàn piano Yamaha.   Mặc dù tất cả chúng đều có âm thanh tuyệt vời, nhưng hơi khó để truy cập chúng. Giống như hầu hết các tính năng nâng cao hơn của những cây đàn piano này, bạn cần phải giữ một nút bằng tay trái trong khi chơi đồng thời các phím nhất định bằng tay phải.

Các thông số khác nhau tương ứng với các số nốt nhạc khác nhau. Tôi không thể tưởng tượng rằng bất kỳ ai cũng có thể ghi nhớ tất cả các điều khiển và các phím liên quan của chúng; bạn sẽ cần phải tham khảo lại hướng dẫn sử dụng bất cứ lúc nào bạn muốn chỉnh sửa một hàm.

Yamaha đã đưa ra một giải pháp tuyệt vời cho những khó khăn trong việc điều chỉnh cài đặt. Nếu bạn có iPad, bạn có thể tải xuống Ứng dụng bộ điều khiển piano kỹ thuật số.   Điều này cung cấp cho bạn một màn hình và một cách dễ dàng để truy cập tất cả các tính năng và giọng nói của đàn piano kỹ thuật số. Đối với những người trong chúng ta không có iPad, chúng ta sẽ phải giữ sách hướng dẫn của mình bên cạnh.

YDP-143 và YDP-163 có khả năng ghi lại màn trình diễn piano của bạn với tối đa hai bản nhạc. Chúng cũng chứa 50 bài hát để chơi cùng và chúng đi kèm với một cuốn sách để giúp học sinh và những nghệ sĩ piano mới bắt đầu học.

Một trong những tính năng mà tôi không ấn tượng là “ Điều khiển âm thanh thông minh ”.   Nó có nghĩa là để điều chỉnh EQ của âm thanh dựa trên mức âm lượng, giúp đảm bảo rằng các cây đàn piano có âm thanh giống nhau ở các mức thấp hơn. Rất khó để nhận thấy đặc điểm này, đặc biệt là vì tôi không thực sự quan tâm đến loa của đàn piano. Chúng có thể khá lớn, nhưng tôi thấy chất lượng âm thanh có cảm giác hơi hộp và choáng ngợp ở dải trung.   Việc cắm tai nghe đã tạo ra một sự khác biệt rất lớn.

Cả hai bàn phím đều đi kèm với một thứ gọi là Trình tối ưu hóa âm thanh nổi.   Tính năng này chỉ xuất hiện khi sử dụng tai nghe.   Nó dường như xoay các cây đàn piano và âm vang rộng hơn để mang đến cho bạn trải nghiệm đắm chìm. Nó cũng tạo ra một khoảng cách nào đó giữa bạn và đàn piano, giúp loại bỏ sự gần gũi không tự nhiên mà hầu hết các bàn phím đều có.   Tôi nghĩ nó có vẻ tuyệt vời và rất thực tế.   Tôi rất thích sử dụng tai nghe hơn là nghe qua loa tích hợp. Cả hai cây đàn đều có hai giắc cắm tai nghe, thuận tiện cho việc song ca hoặc học sinh, giáo viên.

Một điểm nổi bật khác của dòng đàn piano này là bàn đạp chân của chúng. Cả YDP-143 và YDP-163 đều có ba bàn đạp giống nhau được tìm thấy trên hầu hết các cây đàn piano truyền thống: soft, sostenuto và van điều tiết.   Chúng được xây dựng cực kỳ tốt và cảm thấy vững chắc dưới chân tôi. Tôi không nghĩ mình có thể phân biệt được sự khác biệt này giữa những bàn đạp này và một số bàn đạp gắn vào một cây đàn piano lớn thực tế.

Những cây đàn piano kỹ thuật số này cũng có một cái gì đó được gọi là điều khiển bàn đạp “nửa van điều tiết”.   Khi bạn nhấn bàn đạp điều tiết xuống nửa chừng, nó chỉ duy trì một nửa.   Điều này nhằm mục đích làm sạch quá trình chơi của bạn nếu việc sử dụng bàn đạp giảm chấn làm cho âm thanh quá lầy lội.

Sự Khác Biệt

Sự khác biệt chính giữa hai mô hình này là chất lượng của các phím. YDP-143 sử dụng thao tác phím Tiêu chuẩn Búa phân loại (GHS) trong khi YDP-163 sử dụng một thứ gọi là Búa phân loại 3.   Cả hai bàn phím này đều được chế tạo theo cách mà các phím thấp hơn nặng hơn các phím cao hơn.   Những cây đàn piano thực sự hoạt động theo cách đó, vì vậy nó là một tính năng thực sự quan trọng cần có trong bàn phím kỹ thuật số. Bàn phím của YDP-163 cho cảm giác chắc chắn hơn một chút khi tôi chơi nó và tôi đặc biệt thích cảm giác của các đỉnh phím bằng ngà voi tổng hợp chỉ có trên kiểu máy đó.   Các phím trên YDP-163 cho phép chơi rất biểu cảm.

YDP-163 có cảm giác hành động tốt hơn so với YDP-143, nhưng cả hai cây đàn piano này đều thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc mô phỏng cảm giác của một cây đàn piano thực thụ. Cả hai cây đàn piano Yamaha này đều cho cảm giác tốt hơn nhiều so với các thương hiệu khác mà tôi đã thử. Tôi không cảm thấy phím giả hay bằng nhựa.

Sự khác biệt nhỏ duy nhất mà tôi nhận thấy giữa hai cây đàn piano này là kích thước của chúng.   Nó không phải là một sự khác biệt lớn; YDP-163 cao hơn một inch so với YDP-143.   Cả hai mô hình đều được đặt trong một giá đỡ bằng gỗ đẹp mắt.   Không có cây đàn piano nào trông rẻ tiền.   Chúng dường như được xây dựng tốt và chắc chắn.   Những cây đàn piano Arius sẽ trông thanh lịch trong phòng khách hoặc phòng nghe nhạc.

Phần Kết Luận

Có vẻ như đối tượng lý tưởng của Yamaha cho những cây đàn piano kỹ thuật số này sẽ là sinh viên, người mới bắt đầu, giáo viên hoặc người chơi nâng cao hơn đang tìm kiếm một cây đàn piano thực hành thứ cấp. Đối với những loại đầu phát này, tôi sẽ đề xuất YDP-143. Với mô hình này, bạn sẽ vẫn có quyền truy cập vào âm thanh, tính năng và cài đặt chính xác như YDP-163 đắt tiền hơn. 

Bàn phím GHS của YDP-143 sẽ tạo cảm giác thoải mái cho những người chơi ở trình độ cao hơn, những người đã quen với cảm giác của một cây đàn piano lớn thực tế.   Nó cũng sẽ là một cách tốt để giúp học sinh và người mới bắt đầu làm quen với trọng lượng và sắc thái của một cây đàn piano thực tế với một thao tác búa.

Cả hai mẫu Arius này đều đáp ứng tiêu chuẩn nhạc cụ cực kỳ cao mà Yamaha đặt ra cho mình. Một trong hai cây đàn piano sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho ngôi nhà hoặc lớp học của bạn, nhưng tôi nghĩ rằng Yamaha Arius YDP-143 mang lại cho các nghệ sĩ piano một chút tiếng nổ hơn cho khoản tiền của họ.