Piano Yamaha P45 và P115 Loại Nào Tốt Hơn ?

27/02/22

Yamaha P45 và Yamaha P-115: Cái nào tốt hơn?

Những bổ sung mới nhất cho dòng P của Yamaha (P dành cho di động) là đàn piano kỹ thuật số P-45Piano Điện Yamaha P115. Thay thế lần lượt cho P-35 và P-105, cả hai đều là bước đi tự nhiên tiếp theo trong sự đổi mới và dễ sử dụng khi so sánh với những người tiền nhiệm của chúng. Nhưng, cái nào cuối cùng là phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn ? Đó là những gì chúng ta sẽ xem xét ngày hôm nay trong bài viết này.

 

P-45 so với P-115

Với cả hai mẫu xe đều có danh sách các tính năng đặc biệt của riêng chúng, khi nói đến cái nào được coi là tốt nhất, đã có khá nhiều cuộc tranh luận giữa những người mới bắt đầu cũng như các chuyên gia. Từ cấu tạo của đàn piano, đến cách chơi của mỗi cây đàn piano kỹ thuật số, chúng tôi đã so sánh cạnh nhau giữa P-45P-115 của Yamaha để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn. Hoàn thành với cấp độ nhạc cụ, chúng tôi thực sự hy vọng rằng những người mới bắt đầu cũng như các chuyên gia sẽ thấy sự so sánh này có lợi.

Bây giờ, trước khi chúng ta tiếp tục, hãy dành một chút thời gian ngắn để so sánh Yamaha P-45 với những cây đàn piano tuyệt vời khác:

 

Yamaha P115 Hoặc P45: Điểm Khác Biệt Chính

Giọng của P-35 nghe có vẻ buồn tẻ trên tất cả các tài khoản so với P-45. Đa âm cao gấp đôi so với trước đây (32 bây giờ là 64) và nó có thể được đánh giá cao ngay cả đối với những người chưa qua đào tạo. Bạn có thể sử dụng bàn đạp duy trì với P-45 nhiều hơn một chút để có hiệu ứng ấn tượng mà không có cảm giác như bạn đang làm việc đó chỉ để trình diễn. Và trong khi cả P-35 và P-45 đều có các phím có trọng lượng, tôi thấy rằng việc chơi P-45 dễ dàng hơn và nhẹ nhàng hơn trên các ngón tay. Âm thanh rõ ràng và sáng hơn; Tôi không cảm thấy cần phải nhấn mạnh để có được âm thanh mong muốn.

XEM SẢN PHẨM PIANO YAMAHA P45 TẠI ĐÂY

 

Đối với P-105 , nó có vẻ nhợt nhạt so với P-115 ở một số khía cạnh. Sau khi xem xét các cây đàn piano và chơi các bản nhạc khác nhau, tôi muốn đặt tên cho P-115 là “piano của người biểu diễn”.

Với nhiều giọng nói và phong cách khác nhau để lựa chọn trên P-115, người chơi không chỉ có thể tham gia hoàn toàn mà còn có rất nhiều lựa chọn khác nhau trong tầm tay của mình nếu một người bị bắt đầu bằng óc sáng tạo hoặc thiên tài . Hiện tại, không nghi ngờ gì được cho là cây đàn piano kỹ thuật số tốt nhất của Yamaha trên thị trường khi nói đến những cây đàn piano có giá cả phải chăng .

Dưới đây, vui lòng dành một chút thời gian để xem một số cây đàn piano kỹ thuật số được yêu thích của chúng tôi trên thị trường hiện nay (và những cây đàn hiện đang là một số cây đàn piano bán chạy nhất trực tuyến):

Bây giờ, nếu bạn đang đọc bài này, có lẽ bạn đang gặp khó khăn trong việc quyết định giữa P-45 và P-115. Do đó, chúng tôi đã phác thảo những điểm tương đồng chính giữa hai cây đàn piano, điều này có tác dụng đến cấu trúc, âm thanh và các tính năng chính khác của nhạc cụ:

  • Kích thước rộng)
  • 88 phím có trọng số
  • Chế độ kép
  • Chế độ Duo
  • Tính năng vận chuyển
  • Bàn đạp duy trì

Có lẽ điều tốt nhất về cả hai cây đàn piano kỹ thuật số là chúng có thể di động. Cho dù bạn đang chơi ở nhà hay biểu diễn với một nhóm, cả hai đều có thể được đóng gói một cách nhanh chóng và hiệu quả và vận chuyển đến một nơi khác. Mỗi cây đàn piano có thể đứng trên một khung chéo, nhưng đối với những người muốn giữ đàn ở một chỗ, có một tùy chọn khung gỗ để tăng thêm sự tinh tế. Sự bổ sung này cho phép đàn piano hòa nhập liền mạch như một phần của bất kỳ phong cách trang trí gia đình nào trong phòng khách hoặc khu vực tiếp khách.

Đối với những người muốn tận dụng tối đa trải nghiệm chơi piano của mình, P-115 cho phép bổ sung thêm hai bàn đạp cho cảm giác piano acoustic. Cả P-45 và P-115 đều có bàn đạp duy trì, nhưng P-115 cho phép người chơi tận dụng lợi thế khi chơi các bản nhạc khác nhau ở cấp độ cao hơn.

Một trong những tính năng yêu thích của tôi trên cả P-45 và P-115 là chế độ bộ đôi. Điều này hoàn toàn phù hợp khi tôi đang dạy một trong những học sinh của mình hoặc ngay cả khi tôi đang chơi song ca. Tính năng này cho phép đàn piano có hai chữ C ở giữa, tạo cơ hội cho cả hai người chơi bắt chước nhau. Tôi đã học trên một chiếc đại dương cầm dành cho trẻ nhỏ và luôn cảm thấy hơi khó khăn khi theo dõi cô giáo của mình một khi tôi đã bỏ tay hoàn toàn để theo dõi cô. Bây giờ, học sinh không phải làm điều đó. Tìm chữ D ở giữa và nhấn “chức năng” và cây đàn piano được chia làm hai!

CHẤT LƯỢNG ÂM THANH

Về âm thanh, P-45 và P-115 khác nhau rất nhiều. P-45 có bộ khuếch đại 6 watt, cùng với hai nón loa 12 cm. Trong khi P-115 chỉ có bộ khuếch đại 7 watt với hai nón loa 12 cm, nó cũng có thêm hai nón loa 4 cm. Mặc dù công suất của bộ khuếch đại gần như không đáng chú ý, nhưng âm thanh của P-115 rõ ràng hơn.

Sau đây là danh sách các giọng nói được thử nghiệm trên cả P-45 và P-115 để xác định kết luận này:

  • Piano 2 (Đại dương cầm)
  • Piano điện
  • Harpsichord 1
  • Đại dương cầm và dây đàn

Nhờ có thêm nón loa 4 cm trên P-115, kết hợp với bàn đạp duy trì, có khả năng tăng âm trầm và âm bổng rõ nét. Khi Cảm nhận âm sắc của Đàn piano điện, âm thanh của P-45 hơi chói và tôi thấy rằng cách duy nhất để khắc phục điều này là giảm âm lượng.

Người mới bắt đầu cũng như các chuyên gia đều mong chờ tùy chọn chế độ kép trên cả hai cây đàn piano để chơi cùng với dây đàn (mặc dù bạn có thể kết hợp bất kỳ hai giọng nào bạn thích), nhưng P-115 vẫn nổi bật với âm thanh sống động và khả năng hòa trộn tuyệt vời hơn Những âm thanh.

Nói về giọng nói, P-45 có mười âm thanh bộ nhớ dạng sóng tiên tiến bao gồm hai piano, harpsichord, organ và piano điện, cùng với dây và máy rung. Tất cả những giọng nói này đã được ghi lại bằng cách sử dụng lấy mẫu âm thanh nổi AWN của Yamaha. P-115 có tất cả các giọng nói mà P-45 có, bao gồm thêm 4 giọng với piano phụ, piano điện sân khấu và organ.

XEM CHI TIẾP SẢN PHẨM PIANO YAMAHA P115 TẠI ĐÂY

Yamaha đã sử dụng CF3S – cây đàn grand piano mới nhất – để thu âm P-115. Những nhạc sĩ đang luyện tai, hoặc muốn, có thể nghe thấy sự khác biệt về chất lượng, vì AWN là một hệ thống cũ hơn được trang bị trên P-45.

P-45 có số đa âm là 64, trong khi P-115 đổ chuông ở 192. Đúng, P-115 cao hơn nhưng tùy thuộc vào trình độ kỹ năng của bạn, điều đó có thể không thành vấn đề. Polyphony về cơ bản là số lượng nốt bạn có thể chơi cùng một lúc. Độ đa âm càng thấp, âm thanh bắt đầu giảm chất lượng càng nhanh. Nếu bạn là người mới bắt đầu, số polyphone là 64 là quá đủ. Khi mới bắt đầu, bạn không sử dụng bàn đạp duy trì thường xuyên như bạn muốn và vẫn đang học một số kỹ thuật chơi ngón. Tuy nhiên, những người đang chơi các bản nhạc phức tạp hơn chắc chắn sẽ đánh giá cao 192 của P-115 vì âm thanh rõ ràng và rất dễ nghe thấy các nốt cơ bản (nốt đầu tiên bạn chơi) ở cuối bản nhạc.

TÍNH NĂNG ĐẶC BIỆT

Có một số tính năng chính giúp P-115 tỏ ra thoải mái trước P-45. Một số tính năng bao gồm tăng âm thanh, khả năng ghi âm, ứng dụng đệm và bộ điều khiển loa bổ sung.

Hãy bắt đầu bằng cách chỉ ra rằng P-45 không thể ghi lại các mảnh. Khả năng ghi âm đặc biệt hữu ích cho những người mới bắt đầu muốn phát lại những gì họ đang học hoặc những người muốn xếp lớp các bản nhạc của họ. Cá nhân tôi thấy công việc của tay trái dễ hơn nhiều so với tay phải. Khi tôi cần học tay phải tốt hơn một chút, tôi có thể ghi lại công việc của tay trái và tập trung vào tay phải. Tất cả những gì tôi phải làm là nhấn “ghi âm”, chơi bằng tay trái, sau đó phát lại để tôi có thể chơi bằng tay trái.

P-115 cũng có tính năng “tăng cường âm thanh”, là tính năng hoàn hảo cho những ai đang chơi với một ban nhạc. Tôi có cảm giác như đàn piano có xu hướng bị lạc trong các buổi biểu diễn trực tiếp, nhưng việc tăng cường âm thanh cho phép đàn piano đột phá các nhạc cụ xung quanh để mang lại cho nó một sự hiện diện thực sự. Trong khi P-45 sáng theo cách riêng của nó, những người biểu diễn tốt hơn với P-115.

Tôi thích rằng P-115 cũng có ứng dụng điều khiển cho người dùng iOS. Ứng dụng này chưa có sẵn cho Android. Như đã nói, ứng dụng cho phép người dùng điều khiển giọng nói, cũng như chuyển vị các phím mà không cần phải chạm vào đàn piano. Phần tốt nhất của ứng dụng là bạn có thể lưu cài đặt ưa thích của mình cho lần chơi tiếp theo.

Các ca sĩ và nghệ sĩ biểu diễn sẽ thực sự đánh giá cao khả năng cắt loa trên P-115. Hát và chơi trên piano là những hình thức biểu diễn phổ biến, nhưng không có cách nào để loại bỏ phản hồi trong một bản nhạc với P-45. Khi bạn cắt loa trên P-115, bạn vẫn có được bản ghi âm piano rõ ràng mà không bị tiếng ồn của loa dội ra khỏi máy ghi âm. Là một người chơi piano dự phòng cho nhà thờ của tôi, tính năng này rất tuyệt vì đầu ra không thay đổi – không có lớp phủ vào bản nhạc.

Tuy nhiên, sinh viên âm nhạc, thành viên ban nhạc và ca sĩ nên đầu tư vào P-115, dựa trên thực tế là nó rất tốt cho việc đệm hát.

ĐÀN PIANO NÀO LÀ TỐT NHẤT CHO BẠN?

Khi nói đến nó, những người mới bắt đầu và những người có ngân sách tiết kiệm không chỉ sẽ được hưởng lợi từ P-45 và tất cả những gì nó cung cấp, mà còn có nhiều tính năng sẽ không “lãng phí”. Ý tôi là, P-45 hoàn hảo cho những ai muốn có cảm giác chơi piano và không có ý định học chín đến mười hai trang cho một bản hòa tấu. Đó là một cây đàn piano dành cho người học tuyệt vời và giá cả rất phải chăng khi xem xét tất cả những gì nó có thể làm được. Đừng quên tính năng chế độ bộ đôi giúp việc dạy đàn piano trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Như tôi đã nói trước đây, P-115 là “cây đàn piano của người biểu diễn”. Đôi tai được đào tạo sẽ đánh giá cao bản ghi âm từ CF3S và ngay lập tức sẽ nhận thấy sự khác biệt trong giọng nói từ cây đàn piano này sang cây đàn piano tiếp theo. Tính năng “tăng cường âm thanh” làm cho trải nghiệm chơi với các ban nhạc được nâng cao. 

Cuối cùng, P-45 là một khởi đầu tuyệt vời, nhưng khi được đào tạo, bạn chắc chắn sẽ nhận thấy sự khác biệt (giữa P-45 và P-115) và có thể sử dụng một số tính năng nhất định để nâng cao hiệu suất của mình.