Đến biên giới Ukraine – Ba Lan chơi Piano cho người tị nạn

10/03/22

Đến biên giới Ukraine – Ba Lan chơi Piano cho người tị nạn

Nghệ sĩ Davide Martello lái xe từ Đức đến biên giới Ukraine – Ba Lan để chơi piano cho những người phải di tản vì chiến sự. Những bài Piano mang cảm xúc được thể hiện trên cây Grand Piano cũ được thể hiện trên những ngón tay thiên tài của nghệ sỹ, làm xua tan những u buồn về chiến tranh.

Những người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa và đất nước vì xung đột đã tìm thấy giây phút yên bình hiếm hoi khi họ lắng nghe nghệ sĩ người Đức Davide Martello chơi nhạc tại ngôi làng Korczowa ở biên giới Ba Lan hôm 4/3. Martello còn mời cả những người xung quanh tham gia biểu diễn cùng mình và hỏi thăm, an ủi họ.

Ghi lại hành trình từ Đức đến Ba Lan trên tài khoản Instagram, Martello, 40 tuổi, cho hay anh đến đó để “chơi nhạc vì hòa bình”. Trên nắp đàn piano của Martello có biểu tượng hòa bình sơn màu trắng. Các bài đăng trong vài ngày qua của Martello cho thấy anh vẫn tiếp tục biểu diễn ở khu vực biên giới Ukraine – Ba Lan.

Liên Hợp Quốc cho biết hai triệu người đã sơ tán khỏi Ukraine. Hầu hết người di tản tìm đến các quốc gia láng giềng như Ba Lan, Romania.

Đây không phải là lần đầu tiên Martello biểu diễn tại các điểm nóng căng thẳng trên thế giới. Anh trở nên nổi tiếng với biệt danh “Anh chàng Piano” vào năm 2013 khi đến Quảng trường Taksim của Thổ Nhĩ Kỳ chơi nhạc trong lúc những người biểu tình chống chính phủ và cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đụng độ.

Hồi tháng 11/2015, Martello đã đến Pháp sau vụ tấn công khủng bố vào nhà hát Bataclan ở Paris và chơi ca khúc Imagine của John Lennon trên chiếc đại dương cầm bên ngoài nhà hát này. Trả lời báo Guardian vào thời điểm đó, anh nói rằng bản thân cảm thấy “có trách nhiệm” phải bày tỏ lòng thành kính đối với các nạn nhân của vụ tấn công ở Paris.

“Tôi không thể đưa mọi người trở về nhưng tôi có thể truyền cảm hứng cho họ bằng âm nhạc và khi mọi người được truyền cảm hứng, họ có thể làm bất cứ điều gì. Đó là lý do tại sao tôi chơi ca khúc Imagine”, Martello cho biết.

Xem Thêm: