Đánh Giá Chi Tiết Piano Yamaha YDP 103 New

27/02/22

Đánh giá Yamaha Arius YDP-103

Yamaha Arius YDP-103 là cây đàn piano thẳng đứng có giá cả phải chăng nhất của Yamaha. Đàn piano được hướng đến ở cấp độ đầu vào, hoặc nghệ sĩ piano có đầu tư kinh tế, muốn có những âm thanh piano acoustic tuyệt vời trong một khuôn khổ chức năng và thời trang.

YAMAHA YDP 103R
YAMAHA YDP 103R

Trong bài viết này, tôi sẽ đánh giá YDP-103 để xem liệu đây có phải là sự bổ sung xứng đáng, cấp thấp cho dòng sản phẩm Arius hay không.   Tôi cũng sẽ so sánh nó với một số cây đàn piano kỹ thuật số khác trong dòng Arius, như YDP-143, YDP-163 và YDP-181.

Để thuận tiện cho bạn, chúng tôi đã tạo một bảng bên dưới cho phép bạn so sánh YDP-103 với các cây đàn piano kỹ thuật số khác đáng để bạn cân nhắc:

 

Đặc Điểm Thể Chất

YDP-103 là một cây đàn piano console gọn gàng và tối giản. Chiếc tôi đã thử nghiệm có màu nâu sẫm, đẹp, nhìn vân gỗ tổng hợp. YDP-103 nặng 83 pound, cao khoảng 32 inch, rộng 53 ½ inch và sâu 16 ½ inch.

Nó có nặng và to không?   Chắc chắn.   Nói như vậy, việc di chuyển sẽ khá dễ dàng nếu bạn có bạn bè hoặc người thân trong gia đình giúp đỡ.

Nắp đàn là loại trượt đóng mở êm ái. Tất nhiên, đây là một bàn phím kích thước đầy đủ với 88 phím.   Phần còn lại nhạc có thể được làm phẳng để chứa một máy tính xách tay. Ghế đàn piano đi kèm phù hợp với màu sắc của đàn piano;

Dưới đây, vui lòng dành chút thời gian để đánh giá một số cây Đàn Piano Điện bán chạy nhất hiện có trên mạng và sau đó xem chúng tốt như thế nào so với YDP-103:

Kết Nối

Mẫu Arius này có một số kết nối như hai giắc cắm tai nghe âm thanh nổi, cổng USB-B và các kết nối liên kết bộ phận pedal với bàn phím cũng như giắc cắm nguồn DC.

Có hai kết nối tai nghe ,Các tính năng kết nối này cũng giống như trên các mẫu khác trong dòng Arius.

Kết nối USB cũng là một điểm nhấn tuyệt vời để gửi và nhận dữ liệu MIDI từ DAW hoặc loại đơn vị giải trình tự khác. Kết nối bàn đạp là loại chín chân. Nhìn chung, bản thân bàn phím có vẻ ngoài đẹp và cảm giác chắc chắn. Khả năng kết nối hạn chế phù hợp với các tính năng khiêm tốn của YDP -103, nhưng chức năng đơn giản của chúng cũng phù hợp với điểm mạnh của bàn phím trong những gì nó cung cấp.

Các Phím Cảm Thấy Như Thế Nào?

Ngoài cấu tạo và kết nối của YDP-103 là cảm giác thực tế của bàn phím. Theo tôi, điều này cùng với chất lượng của âm thanh piano chính là hai yếu tố quan trọng nhất của một cây đàn piano điện.

Mô hình này của dòng Arius sử dụng cái mà Yamaha gọi là bàn phím Graded Hammer Standard , cố gắng tái tạo cảm ứng từ nặng đến nhẹ dần dần từ thấp đến cao mà người ta có thể cảm nhận được trên một cây đại dương cầm acoustic.

Khi tôi chơi nhạc cụ, tính năng này rất đáng chú ý và tôi có thể đánh giá cao nó, nhưng nó không so với đồ thật. Trên các mẫu Arius đắt tiền hơn, bắt đầu với Yamaha Arius YDP-163 , Yamaha sử dụng bàn phím Graded Hammer 3, mang lại cảm giác chân thực hơn. Một nghệ sĩ piano mới bắt đầu hoặc trung cấp có thể không nhận thấy sự khác biệt, nhưng một người dày dạn kinh nghiệm hơn chắc chắn sẽ thích và nếu nó nằm trong ngân sách của bạn, tôi khuyên bạn nên dùng loại đệm đàn này.

Bản thân các phím có cảm giác chất lượng và đẹp mắt đối với chúng. Các phím màu trắng có cảm giác dẻo hơn, nhưng các phím màu đen có lớp hoàn thiện mờ tạo cảm giác tuyệt vời và giúp tránh cảm giác trơn trượt khi hơi ẩm từ mồ hôi được thêm vào phương trình. Việc phát hành nốt có độ giật kỳ lạ, gần như quá nhẹ và cản trở việc chơi các nốt nhanh, lặp đi lặp lại hoặc các nốt nhạc rất nhanh. Một dòng đàn piano kỹ thuật số khác của Yamaha là Clavinova. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn có thể cần một thứ gì đó chuyên nghiệp hơn một chút so với bất kỳ mẫu Arius nào, hãy xem để có một cuộc thảo luận tuyệt vời về dòng Arius và dòng Clavinova.

Nếu bạn là một sinh viên nghiêm túc muốn có cảm giác tốt nhất có thể, Clavinova thể dành cho bạn.

Tùy Chọn Và Chất Lượng Âm Thanh

YDP-103 bao gồm 10 âm sắc vá công cụ khác nhau.

  1. Đại dương cầm 1
  2. Đại dương cầm 2
  3. E. Piano 1
  4. E. Piano 2
  5. Pipe Organ 1
  6. Pipe Organ 2
  7. String
  8. Harpsichord 1
  9. Harpsichord 2
  10. Vibraphone

Những âm thanh này được lấy mẫu bằng Lấy mẫu âm thanh nổi AWM. YDP-103 đi kèm với các bản demo của mỗi bản vá để bạn có thể làm quen với chúng. Tôi sẽ thảo luận về cách truy cập những thứ này trong phần tiếp theo. Người tiêu dùng trung bình của một cây đàn piano kỹ thuật số bàn điều khiển quan tâm nhất đến âm thanh của piano, vì vậy tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn để thảo luận về những điều này so với những âm thanh khác.

Âm Thanh Đại Dương Cầm 1,2

Grand Piano 1 có âm thanh tốt. Thông thường trên đàn piano kỹ thuật số, bản vá piano đầu tiên được mô phỏng theo phong cách châu Âu, thường là âm thanh “Steinway”. YDP-103 phù hợp với điều này và có giai điệu ấm áp, cân bằng, phù hợp với các tác phẩm solo và các bài hát theo phong cách cổ điển.

Đàn Grand piano 2 có âm thanh sáng hơn bản đầu tiên. Đây là một loại đàn tương tự như đàn piano acoustic có lồng tiếng của Yamaha hoặc Nhật Bản khác. Theo ý kiến ​​của tôi, âm thanh này được dịch tốt hơn từ loa của YDP-103. Điều này có một âm sắc hiện đại hơn “nói” rõ ràng hơn một chút trong các tình huống hòa hợp.

Điều đáng chú ý là cả Grand Piano 1 hoặc 2 đều không bao gồm các mẫu phát hành. Điều này đề cập đến âm thanh cơ học mà đàn piano acoustic phát ra khi thả phím. Chủ nghĩa hiện thực này không thường được bao gồm trên đàn piano kỹ thuật số bảng điều khiển, nhưng ai đó đang tìm kiếm âm thanh piano siêu chính xác có thể bỏ lỡ sự vắng mặt của nó.

Cao hơn trong dòng Arius, bắt đầu với YDP-143, Yamaha sử dụng cái mà họ gọi là động cơ Pure CF cho âm thanh piano. Ngoài ra, YDP-181 trở lên tích hợp tính năng “bộ giảm chấn nửa”, đề cập đến khả năng của một cây đàn piano cơ acoustic có các mức độ nhả van điều tiết khác nhau trên dây. Điều này chuyển thành tính biểu cảm hơn. Những âm thanh piano này có âm thanh trung thực hơn YDP-103.

Một lần nữa, nếu những mô hình này nằm trong ngân sách của bạn, chúng rất đáng để thử.

Âm Thanh Piano Điện E.Piano 1,2

Piano điện 1 có âm thanh cổ điển tuyệt vời rõ ràng dựa trên cây đàn piano Fender Rhodes. Nó không có quá nhiều lớp mẫu phân chia vận tốc, nhưng có thể đi từ ngọt ngào đến giòn tùy thuộc vào mức độ bạn chơi phím.

Sách hướng dẫn của nhạc cụ mô tả Piano điện 2 là tuyệt vời cho âm nhạc phổ biến tiêu chuẩn, nhưng đối với tôi nó nghe có vẻ hơi sến. Nó là một âm thanh dựa trên tổng hợp FM và rất mơ mộng và giống như chuông.

Pipe Organ & String Âm Thanh

Tôi thực sự thích âm thanh của Pipe Organ 1 khá nhiều. Nó có một âm sắc rất thuyết phục và âm thanh tuyệt vời từ âm nhạc Baroque và tất nhiên là âm nhạc thiêng liêng. Theo tôi, sau Grand Piano 2, nó là bản vá nhạc cụ có âm thanh tốt thứ hai.

Pipe Organ 2 có âm thanh đầy đủ hơn và chất lượng gợi nhớ, ma quái. Bản vá Strings có một cuộc tấn công khá chậm và không phù hợp với chơi nhiều giai điệu, nhưng hơn thế đối với âm thanh pad dây. Tuy nhiên, như tôi sẽ thảo luận ở phần sau, các bản vá nhạc cụ khác nhau có thể được xếp lớp kép và Grand Piano 1 kết hợp độc đáo với dây đàn.

Âm Thanh Harpsichord Và Vibraphone

Hai mảng harpsichord là âm thanh yếu nhất trên YDP-103. Âm thanh đầu tiên nghe sến và rất phi thực tế, và âm thứ hai được nhân đôi lên quãng tám. Âm thanh dễ chịu hơn một chút, nhưng tôi không thấy ai nghiêm túc sử dụng âm thanh harpsichord trên mô hình này.

Cuối cùng, miếng dán Vibraphone là một bổ sung tuyệt vời. Nó có độ sâu và điều đó chỉ phù hợp với các âm thanh piano khác nhau trên YDP-103. Nó nghe có vẻ rất thuyết phục và hoạt động rất tốt với các bản nhạc jazz, với các hợp âm không quá dày đặc.

YDP-103 cũng bao gồm bốn cài đặt hồi âm khác nhau: Phòng, Hội trường 1, Hội trường 2 và Sân khấu. Đúng như tên gọi của chúng, mỗi cài đặt mô phỏng độc đáo hiệu ứng âm vang của bốn môi trường khác nhau.

Và để tiện so sánh, hãy xem video bên dưới để biết một cây đàn piano Arius khác – lần này là Yamaha YDP-163 – cung cấp gì so với YDP-103.

Chức Năng Và Điều Hướng

Là mô hình giá cả phải chăng nhất trong dòng Arius của Yamaha, YDP-103 có một số điểm hạn chế rất đáng chú ý khi điều hướng thông qua các chức năng khác nhau của nó.

Khi bạn bật đàn lần đầu tiên, bản vá ban đầu là Grand Piano 1. Tôi tin rằng hầu hết người tiêu dùng sản phẩm này sẽ hài lòng với việc YDP-103 hoạt động như một cây đàn piano, vì vậy đây không phải là vấn đề.

Ẩn bên trong YDP-103 là các bản vá nhạc cụ khác, bài hát demo, lớp bàn phím và phần tách, máy đếm nhịp, các loại hồi âm, độ nhạy cảm ứng và tinh chỉnh cao độ. Không giống như nhiều cây đàn piano kỹ thuật số khác hoặc thậm chí hầu hết những cây đàn khác trong dòng Arius, để truy cập bất kỳ chức năng nào trong số này cần phải ghi nhớ nghiêm túc (hoặc bạn cần phải có hướng dẫn sử dụng trên tay).

Để điều hướng qua các bản vá nhạc cụ khác nhau, hãy nhấn nút “chức năng” cho bất kỳ nốt nào từ C0 (C thấp nhất trên đàn piano) đến A0 để chọn qua 10 nhạc cụ khác nhau. Tương tự như vậy, khi thực hiện bất kỳ thao tác nào cần có sự kết hợp của nút “chức năng” và một phím hoặc hai phím khác nhau cùng một lúc.

Một số thao tác, chẳng hạn như xếp hai nhạc cụ cùng một lúc, dễ dàng như chơi các phím cho hai nhạc cụ trong khi nhấn “chức năng”, nhưng những thao tác khác ở các thanh ghi khác nhau nên không dễ ghi nhớ. Nếu YDP-103 không được cho là rẻ nhất trong dòng Arius, tôi sẽ có những phàn nàn nghiêm trọng về việc nó không trực quan như thế nào khi điều hướng các tính năng khác nhau của đàn piano.

Các mô hình khác trong dòng có khả năng điều hướng dễ dàng hơn đáng kể, đặc biệt là khi chọn âm thanh. Tuy nhiên, nếu bạn là người chủ yếu muốn có một cây đàn piano, nhưng không có đủ tiền để mua một cây đàn acoustic, thì đây là một lựa chọn tuyệt vời.

Lời Kết

Mặc dù YDP-103 có khuyết điểm, tôi tin rằng nó là một nhạc cụ tuyệt vời. Tuy nhiên, nó có phải là một trong những cây đàn piano kỹ thuật số tốt nhất dưới 20tr không?   Không, tôi không nghĩ mình sẽ đi xa đến vậy — bạn có thể tìm thấy chất lượng tốt hơn với số tiền bỏ ra.

Với những gì đã nói, tôi nghĩ rằng, đối với những gì nó làm, nó hoạt động tốt và tôi tin rằng người tiêu dùng dự định của nó sẽ hài lòng với thiết bị này.